วันอังคารที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2558

เมนูและวิธีทำอาหารไทยแหนมหมู อาหารไทยวิธีทำแหนม

อาหารไทยวิธีทำแหนม
เครื่องปรุงการทำแหนม -หมูเนื้อแดง800 กรัม -ข้าวเหนียวสุก 1/2 ถ้วยตวง -เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ - น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ -กระเทียมโขลก 2 ช้อนโต๊ะ -หนังหมู 1 ถ้วยตวง-พริกขี้หนูสด 10-15 เม็ด -ดินประสิว 1/2 ช้อนชา -ถุงพลาสติก,หนังยาง สำหรับห่อแหนม สูตรอาหารไทย | แหนมหมู สูตรอาหารไทย | ข้าวผัดแหนมหมู วิธีทำทีละขั้นตอน 1. ล้างทำความสะอาดหมูแล้วซับน้ำให้แห้ง (เนื่องจากเนื้อหมูจะดูดซึมน้ำได้ดีทำให้มี ความชื้นสูงและอาจเน่าเสียง่ายระหว่างการหมัก จึงต้องซับน้ำให้แห้งสนิทก่อน) แล้วจึง นำไปบดให้ละเอียด 2. นำเนื้อหมูที่บดแล้วผสมกับเกลือ, ข้าวเหนียวสุก, ดินประสิว, น้ำตาลทราย และ กระเทียม นวดจนเหนียวหรือเป็นก้อนไม่ติดมือ เติมหนังหมูที่หั่นเตรียมไว้และนวดต่อให้เข้ากัน ถ้าต้องการแหนมรสจัดเติมพริกขี้หนูลงไปนวดด้วย 3. เมื่อนวดได้ที่แล้วนำไปปั้นเป็นก้อน ห่อด้วยพลาสติก มัดให้แน่นด้วยยางหรือเชือก แขวนทิ้งไว้ 2-4 วัน ก็รับประทานได้ 4. นำแหนมที่ได้ไปทอดหรือย่างตามชอบ เสริฟเป็นกับแกล้มพร้อมผักสดหรือนำแหนมไปประกอบอาหารไทยอื่นก็ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น